Giới thiệu về Thị Trấn Nam Giang - Nam Trực - Nam Định

Vị trí địa lý: Phía Bắc giáp xã Nghĩa An và xã Nam Cường; phía Đông giáp xã Nam Hùng; phía Nam giáp xã Nam Dương; phía Tây giáp sông Đào và huyện Vụ Bản. Diện tích Nam Giang: 702,11 ha. Dân số 19.760 người.

Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 các xã: Trực Chính (có 4 giáp), cùng Đồng Côi, Kinh Lũng, Vân Chàng hợp thành xã Quang Trung, 1952 đổi tên Quang Trung thành xã Nam Giang, 1965 Nam Giang tách thành 2 xã Nam Đào( Đồng Côi, Kinh Lũng, Vân Chàng, Giáp Tư) và Nam Giang ( Giáp Nhất, Giáp Nhì, Giáp Ba). Ngày 28/3/1969 đã hợp nhất với Nam Đào thành xã Nam Giang. Sau khi tái lập huyện Nam Trực tháng 11 năm 2003, xã Nam Giang được thành lập thành thị trấn Nam Giang. Thị trấn Nam Giang trở thành huyện lỵ huyện Nam Trực.

Di tích chùa Đại Bi, thị trấn Nam Giang huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định được xây dựng từ thời nhà Lý do thiền sư Từ Đạo Hạnh xây dựng. Chùa ngoài thờ Phật còn thờ thiền sư Từ Đạo Hạnh. Hội chùa mở vào ngày 20 đến 24 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Lễ hội có các tập tục hát rối, đầu gỗ, trò chơi ném cầu, kéo chữ, vật trầu thánh… Chùa Đại Bi được xếp hạng di tích quốc gia theo Quyết định số 29/QĐ-VH ngày 13/01/1964.

Di tích đền Giáp Ba (đền Cẩm Nang) thị trấn Nam Giang thờ Đức Triệu Việt Vương hoàng đế thế kỷ thứ 7. Bên cạnh có lăng thờ Đoàn quận công (thời kỳ vua Lê Dụ Tông) và lăng thờ Đoàn Tướng Công (thời kỳ vua Lê Hiến Tông). 2 vị quan làm phúc thần. Quần thể khu di tích mang phong cách kiến trúc thời Hậu Lê. Lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức vào ngày 14 tháng 8 Âm lịch do 18 Giáp trong làng đóng góp và tổ chức. Trong lễ hội trò kéo chữ là nét đặc sắc của lễ hội. Di tích được xếp hạng quốc gia theo Quyết định số 152/QĐ-BT ngày 25/01/1994.

Di tích đền Am thờ thiền sư Bùi Huệ Tộ (1566-1641), 1 vị chân tu đã suốt đời vì Đạo pháp dân tộc, vì cuộc sống bình yên, no ấm của nhân dân. Lễ hội truyền thống hàng năm diễn ra vào 2 ngày 09,10 tháng Giêng Âm lịch. Đền Am được xếp hạng di tích quốc gia theo Quyết định số 4898/QĐ-BVH TTDL ngày 14/12/2012.

Di tích đền Giáp Tư thờ Ngọc Hoa Công chúa có công giúp Lý Thường Kiệt đánh Chiêm thành. Lễ hội truyền thống hàng năm vào ngày mùng 8 tháng 2 Âm lịch. Di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh theo Quyết định số 1160/QĐ-UBND ngày 17/9/1997.

Di tích Đình Vân Chàng thờ Lục vị thánh tổ có công truyền nghề rèn truyền thống cho dân làng. Lễ hội hàng năm được tổ chức vào ngày 15 tháng 11 Âm lịch. Di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh theo Quyết định số 3082/QĐ-UBND ngày 27/12/2016.

Di tính Đình chùa Đồng Côi thờ Chân Minh Đại Vương thời vua Hùng thứ 18. Lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 4 và ngày 5 tháng 6 Âm lịch hàng năm. Di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh theo Quyết định số 3082/QĐ-UBND ngày 27/12/2016.

Cơ quan chủ quản: Thị trấn Nam Giang - Nam Trực
Địa chỉ: Thị trấn Nam Giang - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định