Lượt xem: 247
DẤU ẤN NAM GIANG

Thị trấn Nam Giang cách thành phố Nam Định 9 km về phí bắc. nằm trên trục đường tỉnh lộ 490C, dọc triền sông Hồng và sông Đào đỏ nặng phù sa, lại có đường vàng chạy qua, nối liền hai huyện Vụ Bản với Nam Trực đến tận tỉnh lộ 21 tạo cho Nam Giang lợi thế phát triển kinh tế, giao lưu văn hoá cả bằng đường bộ và đường thuỷ.

Hằng năm cứ vào ngày mồng 8 tháng Giêng du khách từ cầu đò quan, áo quần đủ màu sắc theo hai ngả tỉnh lộ 21 và 490C hoà nhập với dòng người từ Thái Bình sang, từ các huyện miền biển Giao Thuỷ, Hải hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh lên, cùng với người dân Vụ Bản qua đò Kinh Lũng sang dự: “Chợ Viềng một dải bên sông. Bán mua chưa hẳn tay không trở về”. Đến chợ Viềng, ngoài bán lấy may, mua lấy may du khách còn được thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt bò thui làm hương vị ngày xuân thêm đậm đà gây phấn chấn cho một năm mới tràn đầy hy vọng.

          Chợ Viềng không chỉ là nơi hội tụ các mặt hàng thô sơ, cổ, kim, hiện đại mang dấu ấn của nền văn minh cây lúa nước, mà còn là điểm để du khách thoả thê chiêm ngưỡng phong cảnh chùa Đại Bi, ngôi chùa được xếp hạng di tích Quốc gia từ năm 1957, thả hồn hoà nhập vào nhiều cung bậc khác nhau qua 23 làn điệu hát “Rối Đại Bi Tự” và 7 điệu múa rối cạn chầu Thánh. Ngoài những tín đồ phật tử còn có hàng vạn du khách thập phương và nhiều đô vật khắp nơi về dự lễ hội trong 3 ngày từ 20 đến 23 tháng Giêng hàng năm, hướng lòng thành kính của mình tới Thiền sư Từ Đạo Hạnh và thi thố tài năng.

Tam quan chùa Đại Bi

 

Khu vực sân chùa và lối vào thờ cúng

Gác chuông chùa Đại Bi

 Nằm ở phía đông Chùa Đại Bi là di tích Quốc gia (1994) là đền Giáp Ba, đền thờ Triệu Quang Phục, Người có công dẹp giặc Lương củng cố nền độc lập của nước Vạn Xuân. Đóng góp vào trang lịch sử vẻ vang của dân tộc là cụ Đoàn Công Quận người làng Giáp Ba được phong chức Quốc thượng Tướng quân, Cẩm vệ nhị nội giám, Tổng thái giám cai quản Đô đốc Quận Công. Bài vị của Đoàn Tướng Công được thờ ở phía Đông đền. Từ đây du khách đi chừng gần một cây số sẽ đến đền Am thôn Giáp Nhất thờ thiền sư Bùi Thánh Tổ - thông huyền xiển đạo linh thông đại Bồ Tát, di tích xếp hạng cấp Nhà nước năm 2013. Ngoài ra Đền Giáp Tư thờ Ngọc Hân công chúa; Đình làng Vân Chàng thờ Lục vị Tổ sư truyền nghề rèn cho làng, đều được xếp hạng di tích cấp tỉnh, cùng nhiều đền chùa miếu mạo, lăng tẩm khác tạo thành quần thể du lịch phong phú, đa dạng thu hút khách thập phương về thưởng ngoạn.

 

Đền làng Giáp Ba

          Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, Nam Giang mang nhiều tên gọi khác nhau, nhưng người dân nơi đây không lúc nào ngơi nghỉ khai thác tiềm năng của một địa phương không rừng, không biển tạo thành dấu ấn khó quên, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập.

          Có thể nói Nam Giang đã và đang có nhiều đổi mới trong cách nghĩ, cách làm. Việc chuyển đổi giống cây trồng, rồi thâm canh gối vụ trên diện tích 360 ha, trong đó có 160 ha đất một lúa một màu đang mở ra cách làm ăn hiện đại, dang rộng cánh tay kết nối quan hệ với các công ty đưa giá trị sản xuất nông nghiệp lên vị trí xứng đáng. Mùa lạc, mùa khoai tây, mùa rau xe nối đuôi nhau về Nam Giang nhận hàng. Rồi đến vụ cấy, vụ cày lại vận chuyển phân đạm, phân lân, các loại giống mới về phục vụ nông dân.

          Để Nam Giang trở thành địa phương vững vàng về kinh tế, Đảng bộ, Hội đồng nhân dân, UBND Thị trấn Nam Giang tập trung vào công cuộc cải tạo nền kinh tế đi bằng cả nông, công, thương nghiệp. Cụm công nghiệp Vân Chàng với 70 hộ máy móc hiện đại vừa sơ chế, vừa sản xuất thành phẩm nhiều mặt hàng nổi tiếng bằng sát, nhôm, Ilox mỗi năm doanh thu hàng chục tỷ đồng.

          Đến cụm Công nghiệp Đồng Côi du khách như lạc vào thế giới của công nghiệp địa phương hiện đại với những nhà cao tầng kiểu biệt thự, nhà xưởng cao, rộng thiết kế theo đúng quy cách công nghiệp chạy dài tới đê sông Đào. Trên 30 doanh nghiệp đã đi vào sản xuất ổn định tạo việc làm cho hàng lao động có tay nghề cao, làm ra mặt hàng, thiết bị máy móc, dầm cầu đảm bảo thông số kỹ thuật tương xứng với hàng quốc gia đưa vị thế công nghiệp Nam Giang ngang hàng với các công ty có thương hiệu trong và ngoài tỉnh. Đầu năm 2017, cụm công nghiệp Đồng Côi khai thác hết đất thuộc dự án sẽ mở ra hướng sản xuất cho trên 20 doanh nghiệp nữa là hướng đi đúng và trung theo mô hình đổi mới. Xuôi về phía Nam chừng gần một cây số là thôn Tư với hàng trăm hộ ngày nào cũng cho ra lò các loại mặt hàng cơ khí cao cấp góp phần đưa giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp lên cả trăm tỷ đồng một năm.

          Dọc đường vàng, đường tỉnh lộ 490C hàng trăm hộ kinh doanh hoà nhập với hơn 200 tiểu thương ở chợ Chùa đã đưa ngành dịch vụ phát triển bậc nhất của huyện Nam Trực, làm giảm số người lao động nông nghiệp xuống còn hơn 50%, góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

          Cùng với sự phát triển kinh tế, trong những năm qua đặc biệt là năm học 2016 – 2017 và năm học 2017 – 2018 ngành giáp dục Thị trấn Nam Giang luôn phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp một phần vào thành tích chung của giáo dục huyện nhà. Trường tiểu học Nam Đào trở thành trung tâm chất lượng cao. Trường Tiểu học Nam Giang, Trường trung học cơ sở Nam Đào được công nhận lại chuẩn quốc gia và xanh, sạch, đẹp. Năm 2017 từ nguồn vốn nhân dân đóng góp, sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, thị trấn đã và đang đầu tư nhiều tỷ đồng để xây phòng học cho các trường, đặc biệt Trường Mầm non Nam Đào; Trường Mầm non Nam Giang cho thấy các cấp uỷ Đảng chính quyền của Thị trấn đang vận dụng Nghị quyết 10 của Bộ chính trị coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” vào thực tế một cách nghiêm túc.

          Tuy vậy nét nổi bật trong công cuộc xây dựng NTM của Thị trấn Nam Giang là “Huy động nội lực, vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư địa phương là chính”; lấy phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” và “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, dân hưởng thụ” là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt lộ trình xây dựng NTM nên trong những năm gần đây nhân dân Nam Giang đã đóng góp nhiều tỷ đồng để làm đường giao thông và xây nhà văn hoá. Nhiều hộ đã hiến đất thổ cư, thổ canh giúp tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh tới đích. Tiêu biểu lad nhà văn hoá Tổ dân phố số 10 (Thôn Tư), đường nhựa dài trên 1 km thôn Vân Chàng và hệ thống đường bê tông hoá của 17 tổ dân phố.

          Công cuộc xây dựng NTM của Thị trấn Nam Giang về đích tháng 6 năm 2018 còn đầy khó khăn và phức tập xong với sự lãnh đạo của Đảng uỷ - HĐND – UBND và các đoàn thể chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, tin tưởng rằng công cuộc xây dựng NTM của Thị trấn sẽ thành sự thật, thực sự trở thành trung tâm kinh tế,  văn hoá, chính trị của huyện Nam Trực.

 

Vũ Trọng Điệp – Công chức Văn hóa thị trấn.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 14
  • Trong tuần: 252
  • Tất cả: 9474

Cơ quan chủ quản: Thị trấn Nam Giang - Nam Trực
Địa chỉ: Thị trấn Nam Giang - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: ttnamgiang.ntc@namdinh.gov.vn