Lượt xem: 142
Uỷ ban nhân dân thị trấn Nam Giang tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Đình làng Vân Chàng

Uỷ ban nhân dân thị trấn Nam Giang tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Đình làng Vân Chàng

 

Ngày 31 tháng 12 năm 2017, Uỷ ban nhân dân thị trấn Nam Giang, nhân dân làng Vân Chàng đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Lịch sử và Kiến trúc nghệ thuật Đình làng Vân Chàng. Dự lễ có đồng chí Đỗ Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các phòng, ban Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định; đồng chí Nguyễn Thế Lưu - Huyện Uỷ viên - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện Nam Trực; lãnh đạo thị trấn Nam Giang và đông đảo nhân dân thị trấn cùng khách thập phương về dự lễ.

  

Đồng chí Đỗ Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  trao bằng xếp hạng di tích Lịch sử và Kiến trúc nghệ thuật Đình làng Vân Chàng 

         Đình làng Vân Chàng là nơi thờ tự và tri ân công đức của nhân dân địa phương đối với Lục vị tổ sư, những người đã có công lớn truyền dạy nghề rèn cho nhân dân địa phương. Tương truyền: Dưới  triều vua Trần Nhân Tông (1279 - 1293) có sáu người thợ rèn giỏi tên là: Phạm Nguyệt, Tử Cung, Tử Hầu, Nguyễn Nga, Nguyễn Thận và Đỗ Bào quê ở làng Hoa Chàng (nay thuộc huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) chuyên gánh lò bễ đi khắp nơi để rèn nông cụ. Một hôm sáu vị đến vùng đất thuộc huyện Tây Chân thấy nơi đây phong thủy hữu tình, đồng ruộng hoang vu, rộng bao la bát ngát mà dân cư thưa thớt nên đã dừng chân ở lại, đem tiền của để chiêu mộ nhân dân dựng làng lập ấp, lấy tên làng cũ của mình mà đặt cho vùng đất mới là làng Hoa Chàng (nay là làng Vân Chàng, thị trấn Nam Giang).

Tại vùng đất mới, sáu vị tổ nghề đã cùng 15 vị tổ thuộc 15 dòng họ: Đoàn, Trần, Vũ, Nguyễn, Đỗ, Ngô… chiêu mộ nhân dân khai phá đồng ruộng, khơi sông thông ngòi, dựng làng mở ấp, chia đặt khu xóm, làm cho đất đai trở nên phì nhiêu, dân cư ngày một đông đúc hơn. Sau một thời gian, khi đời sống dần đi vào ổn định, sáu vị đã đem công nghệ rèn của họ truyền dạy cho người dân nơi đây làm ra những nông cụ như: mai, cuốc, xẻng, thuổng… để phục cho cho sản xuất nông nghiệp. Khoảng hơn một chục năm truyền nghề, người dân Vân Chàng ai ai cũng có tay nghề rèn thuần thục và trở thành những thợ rèn giỏi thì sáu vị đã trở về quê cũ để tiếp tục công việc của mình. Để ghi nhớ công lao, người dân Vân Chàng đã tôn sáu vị là Lục vị tổ sư và lập Đình thờ tôn làm Thành hoàng làng.

Hiện nay, tại Đình làng Vân Chàng còn lưu giữ 6 đạo sắc phong được ban tặng dưới triều vua Khải Định 9 (1924), các đạo sắc phong đều có nội dung ca ngợi công lao của sáu vị tổ và phong sáu vị là Dực bảo trung hưng linh phù tôn thần. Ngoài các đạo sắc phong, tại Đình làng Vân Chàng còn lưu giữ nhiều câu đối ca ngợi công lao và sự nghiệp của Lục vị tổ sư, tiêu biểu nhất là câu đối treo tại gian giữa tòa tiền đường có nội dung như sau:

“Vạn vật khúc thành thông biến nghi dân chi tổ

Bách thế bất sĩ khai vật thành vụ chi sư”.

Dịch nghĩa:

Tạo thành vạn vật, thông suốt biến hóa làm tổ của dân

Trăm đời trông cậy, rèn đúc vật dụng, thành thầy dạy nghề.

 

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, làng rèn Vân Chàng đến nay đã trở thành một làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng trong số hàng trăm làng nghề hiện có trên địa bàn tỉnh Nam Định. Nếu như trước đây, những người thợ rèn Vân Chàng chỉ sản xuất được một số mặt hàng đơn giản mang tính thủ công như: dao kéo, đinh ốc, cuốc xẻng, kiềng, răng cào… phục vụ nhu cầu nông nghiệp, thì ngày nay họ đã sản xuất được những sản phẩm khó, có độ tinh xảo cao như: ngòi bút máy, phụ tùng xe đạp, một số bộ phận của súng. Từ năm 1960, nghề rèn Vân Chàng dần chuyển từ thủ công lên cơ khí. Nghề rèn bằng phương pháp quai búa dần được thay thế bằng máy móc. Sản phẩm của làng rèn ngày càng đa dạng về chủng loại, đạt độ chính xác cao, tinh xảo, mẫu mã đẹp, độ bền cao, nhất là các phụ tùng xe đạp và các loại sắt thép dùng trong xây dựng. Nhiều mặt hàng đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước và một số sản phẩm còn được xuất khẩu sang các nước: Lào, Campuchia. Hiện nay ở Vân Chàng có 90% số hộ trong làng theo nghề rèn và hầu hết đều đã cơ khí hóa, chỉ còn một số rất ít sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Người dân Vân Chàng qua bao nhiêu thế hệ luôn có những nghệ nhân được vinh danh là Bàn tay vàng, làm nên những sản phẩm đạt độ tinh xảo và kỹ thuật được Bộ Khoa học - Công nghệ đánh giá cao về chất lượng.

 Hơn 700 năm đã trôi qua, làng Vân Chàng hôm nay có thể coi là một làng quê giàu có, đông vui, sầm uất không chỉ ở trong huyện mà so với cả các huyện bạn trong tỉnh. Để có được thành quả như ngày hôm nay trong tâm thức của người dân Vân Chàng sẽ luôn luôn ghi nhớ và trân trọng công ơn của Lục vị tổ sư - những người đã truyền dạy nghề rèn cho dân làng Vân Chàng vào những năm cuối của thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV.

      

Lễ rước bằng di tích Lịch sử và Kiến trúc nghệ thuật Đình làng Vân Chàng

Đình làng Vân Chàng tọa lạc trên một khu đất cao ráo rộng 1480m2, mặt quay về hướng Nam, phía trước là trục đường liên thôn, xung quanh là khu dân cư. Trong khuôn viên đền có nhiều cây lưu niên và cây cảnh tạo không khí mát mẻ trong lành. Nhìn từ ngoài vào trong, đình gồm các thành phần kiến trúc: nghi môn, bình phong, hồ nước, sân, đền thờ 15 vị tổ dòng họ, công trình kiến trúc trung tâm và hai dãy dải vũ nội hai bên.

Trong phong trào cách mạng và kháng chiến, đình làng Vân Chàng trở thành địa điểm ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.

Đình làng Vân Chàng là công trình kiến trúc có giá trị. Qua thời gian và chiến tranh tàn phá các hạng mục công trình bằng gỗ lim được xây dựng trước đây và trùng tu vào thế kỷ XIX hiện được bảo quản tương đối nguyên vẹn. Bên cạnh đó tại di tích còn lưu giữ được nhiều di vật, cổ vật có giá trị như: ống bễ lò rèn, dao bản, ngọn đòng, ống pháo lệnh, đèn, sắc phong, câu đối, đại tự… thể hiện sự chân trọng và quyết tâm bảo tồn những di sản văn hóa quý báu mà cha ông xưa để lại.

Di tích Đình làng Vân Chàng còn là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa dân gian. Nơi lưu giữ những thuần phong mỹ tục bảo tồn và phát huy truyền thống làng nghề của một làng nghề văn hiến.

Từ những giá trị tiêu biểu, ngày 27/12/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã có Quyết định xếp hạng Đình làng Vân Chàng là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật./.

 Trần Duy Huyền - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 250
  • Tất cả: 9472

Cơ quan chủ quản: Thị trấn Nam Giang - Nam Trực
Địa chỉ: Thị trấn Nam Giang - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: ttnamgiang.ntc@namdinh.gov.vn